วิเคราะห์บอล อิตาลี – อังกฤษ คืนวันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฎาคม 2564

 

อิตาลี

นี่เป็นการเข้าชิงทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์ครั้งที่ 10 ของพลพรรค อัซซูรี่ โดยมีเพียง เยอรมัน (14) เท่านั้นที่เป็นชาติจากยุโรปที่ทำได้มากกว่าพวกเขา อิตาลี คว้าแชมป์ยูโร 1986 แต่ก็แพ้ในอีก 2 ครั้งถัดมาในการเข้าชิงรายการนี้ (2000 และ 2012)

เทรนเนอร์ โรแบร์โต้ มันชินี่ ก็ต้องนำทีมเล่นถึง 120 นาที และไปถึงช่วงดวลจุดโทษกว่าจะผ่าน สเปน ในรอบตัดเชือก โดยปัญหาเดียวในทีมของพวกเขาก็คือการขาดหายไปของดาวเด่นอย่าง เลโอนาร์โด้ สปินัซโซล่า แบ็กซ้ายที่เอ็นร้อยหวายฉีกขาดที่ได้รับจากเกมกับ เบลเยียม ในรอบ 16 ทีม ทำให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดพักยาวร่วมครึ่งปี ซึ่งเขายืนยันว่าจะตามมาเชียร์เพื่อนที่เวมบลีย์ ด้วย

มันโช่ ต้องตัดสินใจว่าจะยังใช้ เอแมร์ซอน แบ็กซ้ายจาก เชลซี ลงแบ็กซ้ายตัวจริงเหมือนกับเกมที่ผ่าน สเปน ในรอบรองชนะเลิศเหมือนเดิมหรือไม่

 อังกฤษ

สิงโตคำราม เป็นชาติที่ 13 ที่ได้เข้าชิงยูโร โดยมีเพียง 3 จาก 12 ครั้งก่อนหน้านี้ที่ชาติเข้าชิงยูโรครั้งแรกเป็นฝ่ายแพ้ โดย อังกฤษ เอาชนะได้ 15 จาก 17 ครั้งที่ผ่านมาที่เวมบลีย์ รวมทุกรายการ (เสมอ 1 แพ้ 1) ทำได้ 46 ประตู และเสียเพียงแค่ 5 ลูกเท่านั้น

กุนซือ แกเร็ธ เซาธ์เกต ยืนยันว่า ฟิล โฟเด้น พลาดซ้อมเมื่อวันเสาร์ หลังได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากวันศุกร์ และไม่แน่ว่าจะมีชื่อฟิตทันเกมนี้หรือไม่ แต่ก็ไม่น่าจะกระทบกับทีมอะไรมาก เนื่องจากตั้งแต่ลงตัวจริง 2 เกมแรกของรอบแบ่งกลุ่มแล้ว เขาก็ได้เล่นอีกเพียงเกมเดียวในฐานะตัวสำรองในรอบตัดเชือกเท่านั้น

ขุมกำลังหลักรายอื่นๆ เซาธ์เกต ไม่ต้องกังวลอะไร นั่นทำให้เขาจะโฟกัสไปยังการปรับรูปแบบ และแท็คติกได้อย่างเต็มที่ หลังจากผ่านเกมหนักกับ เดนมาร์ก มาถึง 120 นาที โดย บูคาโย่ ซาก้า เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเดียวในรอบที่แล้ว ซึ่งเขาก็อาจได้ลงตัวจริงในนัดสำคัญต่อเนื่องในแนวรุกร่วมกับ แฮร์รี่ เคน และ ราฮีม สเตอร์ลิง ซึ่งก็มี เจดอน ซานโช่ และ แจ็ค กรีลิช เป็นตัวสอดแทรก

 11 ตัวจริงตามคาด

อิตาลี (4-3-3) : จานลุยจิ ดอนนารุมม่า – โจวานนี่ ดิ ลอเรนโซ่, เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่, จอร์โจ้ คิเอลลินี่, เอแมร์ซอน – นิโกโล่ บาเรลล่า, จอร์จินโญ่, มาร์โก แวร์รัตติ – เฟเดริโก้ เคียซ่า, ชิโร่ อิมโมบิเล่, ลอเรนโซ่ อินซินเย่

อังกฤษ (4-2-3-1) : จอร์แดน พิคฟอร์ด – ไคล์ วอล์คเกอร์, จอห์น สโตนส์, แฮร์รี่ แม็กไกวร์, ลุค ชอว์ – แคลวิน ฟิลลิปส์, ดีแคลน ไรซ์ – บูคาโย่ ซาก้า, เมสัน เมาท์, ราฮีม สเตอร์ลิง – แฮร์รี่ เคน

ผู้ตัดสิน : บียอร์น ไคเปอร์ส (ฮอลแลนด์)

สนาม : เวมบลีย์ สเตเดี้ยม, ลอนดอน, อังกฤษ


ผลงาน อิตาลี 5 นัดล่าสุด
07/07/2021 อิตาลี 2 : 1 สเปน
03/07/2021 เบลเยียม 1 : 2 อิตาลี
27/06/2021 อิตาลี 2 : 1 ออสเตรีย
20/06/2021 อิตาลี 1 : 0 เวลส์
17/06/2021 อิตาลี 3 : 0 สวิตเซอร์แลนด์


ผลงาน อังกฤษ 5 นัดล่าสุด
08/07/2021 อังกฤษ 2 : 1 เดนมาร์ก
04/07/2021 ยูเครน 0 : 4 อังกฤษ
29/06/2021 อังกฤษ 2 : 0 เยอรมัน
23/06/2021 สาธารณรัฐเช็ค 0 : 1 อังกฤษ
19/06/2021 อังกฤษ 0 : 0 สก๊อตแลนด์


สถิติการพบกัน อิตาลี – อังกฤษ
28/03/2018 อังกฤษ 1 : 1 อิตาลี
01/04/2015 อิตาลี 1 : 1 อังกฤษ
15/06/2014 อังกฤษ 1 : 2 อิตาลี
16/08/2012 อังกฤษ 2 : 1 อิตาลี
25/06/2012 อังกฤษ 0 : 1 อิตาลี

 

อังกฤษ ได้เปรียบพอสมควรกับเล่นในบ้านตัวเอง แถมมีแฟนบอลหนุนหลังเกือบทั้งหมดอีก กระนั้นว่ากันถึง อิตาลี แล้ว พวกเขาพิสูจน์ให้เห็นด้วยการทำผลงานได้ดีมาตั้งแต่เกมเปิดสนามแล้ว เชื่อว่านัดนี้ยังไงก็สู้ได้ไม่เป็นรองแน่ ระดับความฟิตก็ผ่านเกม 120 นาทีมาเหมือนกันด้วย เชื่อว่าจะเป็นเกมที่สูสี และมีโอกาสลงเอยด้วยผลเสมอในเวลา 90 นาที

  ผลที่คาด :  อังกฤษ เสมอ อิตาลี 1-1

ตารางคะแนน